THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG NƯỚC SINH HOẠT ĐẾN XÉT NGHIỆM TẠI TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT THÁI NGUYÊN TỪ 2019 ĐẾN 2022 - Nguyễn, Xuân Tú; Nguyễn , Việt Quang; Nguyễn, Thị Quỳnh Hoa; Lê , Hoài Thu (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2023)
Đặt vấn đề: Nước sạch là nhu cầu không thể thiếu của đời sống sinh hoạt và đang trở nên bức thiết trước yêu cầu bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên, chất lượng nước sinh hoạt nói chung của người dân hiện nay còn nhiều bất cập và tồn tại một số yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Trong đó, các chỉ số về lý, hóa và sinh học có các mối tương quan nhất định với nhau, đặc biệt khi có sự biến đổi do ô nhiễm nguồn nước. Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng nước sinh hoạt đến xét nghiệm tại trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên từ 2019 đến 2022 và mối tương quan giữa các chỉ số lý, hóa và sinh học. Phương pháp: Nghiên cứu tiến hành trên 3170 mẫu nước sinh hoạt đến xét nghiệm tại trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên từ tháng 1/2019 đến 6/2022 bằng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Tỷ lệ mẫu nước đạt tiêu chuẩn là 77,6%. Có mối tương quan giữa độ đục với NH4, Fe, chỉ số oxi hóa (Giếng khoan); Với nồng độ clorua, coliform (Nước máy); Có mối tương quan giữa coliform với pH ở mẫu nước máy. Kết luận: Tỷ lệ mẫu nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn ở mức khá; Đối với các mẫu nước giếng khoan có mỗi tương quan giữa một số chỉ số hóa học và vật lý; Mẫu nước máy có mối tương quan giữa các chỉ số hóa học và sinh học.