KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG Ở BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT MỔ MỞ Ổ BỤNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP VẬN ĐỘNG SỚM TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN NĂM 2022 - Nguyễn, Thị Thanh Thư; Nguyễn , Thị Thu Hà (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2023)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật bụng có liên quan đến việc kéo dài thời gian nhập viện, giảm mức độ hoạt động thể chất. Vận động sớm, là một phần quan trọng của chương trình chăm sóc phục hồi sớm sau phẫu thuật. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng ở bệnh nhân sau phẫu thuật mổ mở ổ bụng bằng phương pháp vận động sớm. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp có nhóm chứng. 60 bệnh nhân sau phẫu thuật mổ mở ổ bụng, trong đó 30 bệnh nhân nhóm can thiệp được tiến hành vận động sớm. Kết quả: Ở nhóm can thiệp so với nhóm chứng, thời gian nằm viện thấp hơn 3 ± 0,67 ngày, thời gian xuất hiện trung tiện sớm hơn 24,1 ± 7,9 giờ, thời gian thực hiện test timed up and go nhanh hơn 6,6 ± 0,5 giây; Chức năng sinh hoạt hàng ngày theo Barthel cao hơn 25,5 ± 5,5 điểm với các giá trị p< 0,05. Kết luận: Vận động sớm sau phẫu thuật mổ mở ổ bụng là an toàn, khả thi và hiệu quả và nó có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật ở bệnh nhân mổ mở ổ bụng.