ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI TẾ BÀO NHỎ GIAI ĐOẠN LAN TRÀN TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN - Nông, Thanh Hà; Nguyễn, Tiến Quang; Trần, Thị Kim Phượng; Nông, Thanh Hoa (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư phổi được chia làm 2 nhóm chính: Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm 85 - 90% và ung thư phổi tế bào nhỏ. Đặc điểm lâm sàng của bệnh ở giai đoạn sớm còn khá nghèo nàn, khi có triệu chứng thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn từ đó làm hiệu quả điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan tràn, do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân này. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan tràn điều trị hóa chất tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 31 bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan tràn điều trị hóa chất tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ 01/2014 đến 06/2024. Kết quả: Tuổi trung bình là 59,81 ± 1,64 tuổi; nhóm tuổi 60 - 69 chiếm tỷ lệ nhiều nhất với tỷ lệ 48,4%; Nam giới chiếm 96,8%. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc chiếm 77,4%. Triệu chứng cơ năng chủ yếu là ho (38,7%), đau tức ngực (35,5%). U gặp chủ yếu ở thùy trên hai phổi (58,1%). Hạch: di căn hạch N2 và N3 nhiều nhất với tỷ lệ tương đương nhau 35,5%. Di căn xa gặp phổ biến ở: não, phổi đối bên, gan, tuyến thượng thận, các vị trí ít gặp như: xương, màng tim, màng phổi. Kết luận: Các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng chủ yếu gặp ở giai đoạn muộn. Khám tầm soát sức khỏe để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.