LIÊN QUAN CỦA RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI TRONG CHẤN THƯƠNG GÃY XƯƠNG HÀM DƯỚI VÙNG GÓC HÀM TẠI KHOA RĂNG HÀM MẶT - BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN - Nguyễn, Nam Hà (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2025)
Đặt vấn đề: Sự hiện diện của các răng khôn trên cung hàm có ảnh hưởng rất lớn tới hình thái và mức độ chấn thương gãy xương hàm dưới vùng góc hàm, liên quan đến chẩn đoán và điều trị. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá những ảnh hưởng của răng khôn hàm dưới đến hình thái và mức độ chấn thương gãy xương hàm dưới vùng góc hàm tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Phương pháp: Mẫu nghiên cứu gồm 40 bệnh nhân bị chấn thương gãy xương hàm dưới vùng góc hàm có răng khôn hàm dưới điều trị tại khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (33 nam và 7 nữ). Đối tượng nghiên cứu được khám lâm sàng, khai thác thông tin cá nhân, bệnh sử, tiền sử, phim X-quang. Kết quả: 100% bệnh nhân gãy một bên góc hàm, phần lớn bệnh nhân có răng khôn hàm dưới mọc nghiêng lệch, trong đó răng khôn hàm dưới mọc nghiêng gần chiếm nhiều nhất 42,5%. Có 47,5% bệnh nhân có chấn thương gãy góc hàm xương hàm dưới đi qua ổ răng khôn hàm dưới. Kết luận: Tình trạng răng khôn hàm dưới có ảnh hưởng tới chấn thương gãy xương hàm dưới vùng góc hàm.