ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN LO ÂU, TRẦM CẢM VÀ STRESS Ở BỆNH NHÂN COVID-19 ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN LAO VÀ BỆNH PHỔI THÁI NGUYÊN: DEPRESSION, ANXIETY AND STRESS IN COVID – 19 PATIENTS TREATED AT TUBERCULOSIS AND LUNG DISEASE HOSPITAL - Bùi, Thị Hợi; Mai, Đức Dũng; Lưu, Thị Ánh Tuyết; Hoang, Thi Mai Nga (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2023)
Đặt vấn đề: Lo âu, chán nản và stress rất thường gặp ở bệnh nhân COVID-19. Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm rối loạn trầm cảm, lo âu và stress ở bệnh nhân COVID - 19 điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Thái Nguyên năm 2021. Phương pháp: Mô tả cắt ngang tình trạng lo âu, trầm cảm và stress ở 250 bệnh nhân mắc COVID - 19 điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Thái Nguyên. Đánh giá tại thời điểm từ ngày thứ 5 sau vào viện. Kết quả: Tuổi trung bình của nghiên cứu là 32.8 ± 9.28, bệnh nhân nhiều tuổi nhất là 83 tuổi. Tỷ lệ rối loạn lo âu, trầm cảm và stress trong nghiên cứu của chúng tôi lần lượt là: 4,4%; 2,8% và 7,2%. Trong đó, 100% bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm và stress ở mức độ nhẹ, tỷ lệ này ở người bệnh lo âu là 72,7%. Chán nản, thất vọng; rối loạn nhịp thở (thở gấp, khó thở dù không làm gì nặng...) và suy nghĩ quá nhiều là các triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân COVID -19 với tỷ lệ lần lượt là 71,6%, 48,4%, 39,6%. Kết luận: Tỷ lệ mắc các rối loạn lo âu, trầm cảm và stress ở bệnh nhân COVID-19 ở mức thấp. Các bệnh nhân bị rối loạn lo âu, trầm cảm và stress đều ở mức độ nhẹ. Chán nản, thất vọng; rối loạn nhịp thở (thở gấp, khó thở dù không làm gì nặng...) và suy nghĩ quá nhiều là các triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân COVID - 19.