THỰC TRẠNG TỔ CHỨC, HOẠT ĐỘNG CỦA MẠNG LƯỚI Y TẾ THÔN BẢN HUYỆN HÀ QUẢNG TỈNH CAO BẰNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN. - Đàm, Ngọc Duy; Đàm, Khải Hoàn; Đàm, Thu Trang (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2023)
Đặt vấn đề: Nhân viên y tế thôn bản là cánh tay nối dài của trạm y tế xã, có vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Mục tiêu: Đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của mạng lưới y tế thôn bản huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng năm 2021 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Mô tả cắt ngang toàn bộ 194 nhân viên y tế thôn bản của huyện. Kết quả: Có 64,4% nhân viên y tế thôn bản yên tâm công tác, 84,5% kiêm nhiệm, 82,0% cho là thù lao chưa phù hợp, 87,6% không được cấp túi thuốc quay vòng, 49,3% không được trang bị dụng cụ y tế, 27,8% chưa được cung cấp các phương tiện truyền thông, 39,7% chưa được đào tạo. Kỹ năng truyền thông tốt đạt 50,5%. Kết quả hoạt động có 45,9% đạt tốt. Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của nhân viên y tế thôn bản đó là: Lứa tuổi; Trình độ học vấn; Trình độ chuyên môn; Làm nhân viên y tế thôn bản đơn thuần, yên tâm công tác, được trang bị túi thuốc, trang bị các thiết bị y tế hay tranh truyền thông cùng với kiến thức thái độ và kỹ năng của họ. Kết luận: Tỷ lệ nhân viên y tế thôn bản có kỹ năng làm việc và kết quả hoạt động còn thấp. Yếu tố ảnh hưởng chính là trình độ chuyên môn, chỉ làm nhân viên y tế thôn bản và nguồn lực cho hoạt động.