THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VÀ THÁI ĐỘ CỦA SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI NGUYÊN VỀ TƯ VẤN, KHÁM SỨC KHỎE TIỀN HÔN NHÂN NĂM 2022 - Nguyễn , Thu Trang; Ngô , Thị Vân Huyền; Lê , Thị Bích Ngọc (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2023)
Đặt vấn đề: Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm cần thiết. Bởi đây là một việc làm mang lại lợi ích lớn không chỉ về sức khỏe sinh sản nói riêng mà còn cả thể chất lẫn tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng tương lai. Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ của sinh viên Điều dưỡng chính quy tại Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên về tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân năm 2022 và xác định một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Thiết kế mô tả cắt ngang được sử dụng trong nghiên cứu này. Nghiên cứu được tiến hành trên 203 sinh viên Điều dưỡng việc thu thập số liệu được thực hiện bởi bộ câu hỏi được soạn sẵn. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy có 13,3% đối tượng nghiên cứu không đạt về kiến thức tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân và 49,8% đối tượng nghiên cứu đạt mức độ kiến thức tốt. Điểm thái độ về tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân của đối tượng nghiên cứu trong khoảng 2 đến 5 điểm. 90,6% đối tượng nghiên cứu có thái độ đạt. Có mối tương quan thuận giữa kiến thức và thái độ với p < 0,05. Kết luận: Với các kết quả nghiên cứu thu được có nhiều điểm tương đồng với các nghiên cứu trong và ngoài nước, bên cạnh đó cũng có những điểm khác biệt đã được nhóm nghiên cứu lý giải cụ thể.