MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ ĐỐI VỚI NGUỒN NƯỚC GIẾNG KHOAN CỦA CÁC HỘ GIA ĐÌNH TẠI XÃ NGỌC THIỆN, HUYỆN TÂN YÊN, TỈNH BẮC GIANG - Nguyễn, Thị Hải Yến; Nguyễn, Thị Quỳnh Hoa; Trương , Viết Trường; Nguyễn, Thị Hồng Nhung; Nguyễn , Thị Phương Lan; Trương, Nguyễn Quỳnh Giao (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2023)
Đặt vấn đề: Hiện nay bên cạnh nguồn nước thủy cục, vẫn có rất nhiều hộ gia đình sử dụng nguồn nước ngầm cho các mục đích khác nhau như sinh hoạt, ăn uống và tưới cây xanh. Việc sử dụng nguồn nước ngầm trực tiếp không qua xử lý khiến người dân phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc bệnh. Mục tiêu: Mô tả một số yếu tố nguy cơ đối với nguồn nước giếng khoan của các hộ gia đình tại xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang năm 2022. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả, thiết kế cắt ngang, đã thực hiện với 202 hộ dân sử dụng nguồn nước giếng khoan thuộc địa bàn xã Ngọc Thiện. Kết quả: Tỷ lệ hộ gia đình không có nguy cơ bị ô nhiễm là 79,7%; Tỷ lệ hộ gia đình có nguy cơ bị ô nhiễm là 20,3%. Hầu hết các hộ gia đình đều có khoảng cách từ các nguồn ô nhiễm tới nguồn nước đạt tiêu chuẩn trên 10m. Tỷ lệ hộ gia đình có khoảng cách từ nhà tiêu so với nguồn nước là 3%; Từ bãi rác so với nguồn nước là 4,5%; Từ chuồng gia súc tới nguồn nước là 8,4%; Từ các nguồn ô nhiễm khác so với nguồn nước là 9,4%. Tỷ lệ hộ gia đình có hệ thống dẫn nước bị hỏng làm nước đọng vũng là 12,4%; Tỷ lệ hộ gia đình có nước đọng vũng trong vòng 2m là 7,9%; Tỷ lệ hộ gia đình có vách giếng bị hở bị nứt là 6,9%. Tỷ lệ hộ gia đình có rãnh thoát nước thải và điểm đổ nước thải là 100%; Tỷ lệ hộ gia đình có dụng cụ lấy nước bị bẩn hoặc đặt trên nền giếng là 9,4%. Kết luận: Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với nguồn nước đang sử dụng của các hộ gia đình.