ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH VÀ SAU SINH Ở THAI DỊ TẬT TIM BẨM SINH - Bùi, Hải Nam; Trần, Danh Cường; Nguyễn, Thị Hiệp Tuyết (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2023)
Đặt vấn đề: Dị tật tim bẩm sinh là một trong những dị tật thường gặp, chiếm tỉ lệ 8-10/1000 trẻ sinh sống. Mục tiêu: Đánh giá kết quả chẩn đoán trước và sau sinh thai dị tật tim bẩm sinh ở Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương trong thời gian 1/2019 - 1/2022. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 293 thai phụ có thai dị tật tim bẩm sinh. Thai được chọc hút dịch ối làm nhiễm sắc thể đồ. Đánh giá các đặc điểm dị tật tim bẩm sinh trước sinh và sau sinh bằng siêu âm. Kết quả: 293 thai dị tật tim bẩm sinh xuất hiện tổng số 355 đặc điểm các loại dị tật tim, trong đó thông liên thất đơn thuần chiếm tỷ lệ lớn với 52,7%. Có 86,0% thai đơn thuần 1 dị tật, và 14,7% có phối hợp 2-3 dị tật tại tim. 53,2% thai dị tật tim bẩm sinh đơn giản và 46,8% thai có đặc điểm dị tật phức tạp. Tỷ lệ thai bất thường nhiễm sắc thể là 105/293 chiếm 35,8%. 105 trường hợp ghi nhận kết quả sau sinh, tỷ lệ phát hiện theo chẩn đoán trước sinh là 87/105(82,8%); có 18 trường hợp chẩn đoán khác, trong đó 8 trường hợp sau sinh không có dị tật và 10 trường hợp là loại dị tật tim bẩm sinh khác. Kết luận: Siêu âm tim phương pháp chẩn đoán hiệu quả, có thể chẩn đoán chính xác đặc điểm tim của thai. Kết hợp với chẩn đoán nhiễm sắc thể để có thể có thể tư vấn thai kỳ cho thai phụ tốt nhất.