Kết quả phẫu thuật điều trị gãy đầu dưới xương chày bằng nẹp khóa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - Vũ , Xuân Trường; Nguyễn , Văn Sửu (Tạp chí Khoa học và Công nghệ Y Dược, 2024)
Đặt vấn đề: Gãy đầu dưới xương chày đặt ra thách thức đáng kể với hầu hết phẫu thuật viên ngày nay, chiếm 7-10% các trường hợp gãy xương chày. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp khoá. Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị gãy đầu dưới xương chày bằng nẹp khóa. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 57 bệnh nhân gãy đầu dưới xương chày được điều trị phẫu thuật kết hợp xương chày bằng nẹp khóa tại Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 01/2022 đến tháng 6/2023. Kết quả: Tuổi trung bình 41,98 ± 14,01 tuổi, nhóm tuổi 16 – 49 chiếm 66,7%. Nguyên nhân do tai nạn giao thông 80,7%. Gãy A1 chiếm 49,1%. Thời gian nằm viện trung bình 7,54 ± 1,83 ngày (4 - 12 ngày). Biến chứng nhiễm trùng vết mổ nông 3,5%. Kết quả nắn chỉnh ổ gãy theo tiêu chuẩn của Larson và Bostman xếp loại rất tốt và tốt chiếm 89,4%; Kết quả liền xương theo tiêu chuẩn của JL Haas và JY De La Cafinière xếp loại rất tốt và tốt 87,7%, trung bình chiếm 12,3%; Kết quả phục hồi chức năng theo thang điểm AOFAS xếp loại tốt và rất tốt 86,0%, trung bình 14,0%. Kết quả điều trị chung rất tốt 64,9%, tốt 21,1%, trung bình 14,0%. Kết luận: Phẫu thuật điều trị gãy đầu dưới xương chày bằng kết hợp xương nẹp khóa là phẫu thuật an toàn, cho kết quả liền xương và phục hồi chức năng tốt.